Cách bảo quản kim chi

Làm thế nào để bảo quản kim chi đúng cách? Có thể bạn chưa biết: thế giới kim chi vô cùng đa dạng. Không chỉ có kim chi cải thảo mà chúng ta thường thấy. Mà có đến 187 loại kim chi khác nhau. Tương ứng với con số kim chi hàng trăm này thì cũng có những lưu ý đặc biệt riêng để bảo quản từng loại kim chi tốt nhất có thể. Tuy nhiên, chúng ta là những người mới làm quen với kim chi, hoặc đã biết và thích ăn kim chi một thời gian, thì có thể chỉ cần quan tâm đến cách bảo quản kim chi đối với các loại kim chi phổ biến nhất.

Hiểu rõ về tính chất của kim chi, cách bảo quản kim chi sẽ giúp chúng ta thưởng thức kim chi ở ngay tại thời điểm chúng “tròn vị” nhất. Cũng như là có thể trữ kim chi, sử dụng kim chi trong quãng thời gian lý tưởng. Đó gọi là nghệ thuật thưởng thức ẩm thực. Hoặc chỉ đơn giản là sự khéo léo của người làm thức ăn, sự am hiểu của người nấu – người ăn đối với món ăn.

Hãy nâng tầm hiểu biết và kỹ năng của bạn lên mức chuyên sâu hơn nhé. Cô Diễm – chuyên gia làm kim chi Hàn Quốc chuẩn vị, bài bản, có nhiều năm kinh nghiệm chế biến và thưởng thức kim chi sẽ chia sẻ với các bạn cách thức bảo quản kim chi thật hiệu quả nhé.

Lưu ý chung về kim chi

Kim chi ở Việt Nam có thể chia làm 2 loại. Thứ nhất là kim chi được đóng gói sẵn được nhập khẩu vào Việt Nam. Thứ hai là kim chi do người ở Việt Nam tự làm. Nếu là kim chi đóng gói sẵn, bạn nên lưu ý kỹ phần hướng dẫn sử dụng, bảo quản kim chi trên bao bì để sử dụng đúng cách. Còn kim chi được làm ở Việt Nam với điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa: nắng nóng, độ ẩm trong không khí cao nên thời gian để kim chi lên men và chín cũng nhanh hơn. Vì thế nên thời gian sử dụng, bảo quản kim chi cũng rút ngắn hơn so với kim chi được làm trong môi trường khí hậu lạnh.

kim chi hàn quốc
Từ những nguyên liệu bình dân, dễ kiếm, bạn sẽ làm được món kim chi Hàn Quốc vô cùng hấp dẫn.

Đặc trưng về hương vị của kim chi là có vị chua chua, mặn mặn, cay cay. Chua chua là do phương pháp chế biến là lên men. Mặn mặn nhờ vào các gia vị. Còn cay cay là do bột ớt. Trên thực tế, kim chi là món ăn chuyên dùng để dành ăn dần, trữ lâu. Do đó, bạn nên kỹ lưỡng và cẩn thận trong quá trình sơ chế để đảm bảo nguyên liệu luôn sạch. Gia vị cũng phải ước chừng phù hợp với khối lượng nguyên liệu. Và chú ý quan tâm đến điều kiện thời tiết để đảm bảo món kim chi lên men đã đủ, đúng lúc nên cho bảo quản vào tủ lạnh. Nên nhớ rằng: gia vị đậm nhạt cũng ảnh hưởng đến thời gian bảo quản của kim chi.

Cách bảo quản kim chi

Không để không khí lọt vào

Các món ăn lên men như kim chi rất nhạy cảm với điều kiện nhiệt độ, không khí. Càng có nhiều không khí, thì kim chi càng chua nhanh hơn. Tại Việt Nam, với điều kiện thời tiết bình thường, món kim chi lên men trong khoảng 3 – 4 ngày sẽ đạt được độ chín lý tưởng. Nếu ở điều kiện khí hậu nắng nóng hơn, trung bình mất khoảng 1 – 2 ngày. Bạn lưu ý trong giai đoạn này phải đậy nắp kín hộp kim chi, không để không khí lọt vào trong. Nếu không, kim chi sẽ bị hăng, bị chua, mất chất dinh dưỡng. Có thể nói, đậy kín nắp chính là điều kiện hàng đầu trong việc chế biến và bảo quản kim chi.

hũ đựng kim chi
Bảo quản kim chi trong hộp/hũ thuỷ tinh giúp quan sát kim chi rõ hơn, bảo quản kim chi lâu hơn.

Để có thể đậy nắp kim chi thật kín, bạn nên sử dụng hũ thuỷ tinh, hộp nhựa có nắp đậy từ các thương hiệu đồ dùng nhà bếp có uy tín. Lưu ý thêm là nên rửa sạch, lau khô hộp đựng kim chi. Cũng nên chọn loại hộp đựng có thể nhìn xuyên thấu để thấy được tình trạng lên men của kim chi để kịp thời cho vào tủ lạnh bảo quản. Tốt nhất là chọn hũ thuỷ tinh để bảo quản kim chi thay vì hộp nhựa hay chất liệu khác.

Muối nguyên cây kim chi thay vì cắt nhỏ

Để làm món kim chi, nhất là kim chi cải thảo giữ được lâu, chúng ta nên để nguyên bắp cải lớn sơ chế, ướp và lên men. Khi nào dùng thì chúng ta lấy ra cắt nhỏ. Đây chính là bí quyết giúp cho việc làm kim chi nhanh chóng, dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian hơn mà lại có tác dụng rất tốt trong việc bảo quản kim chi.

Kim chi cải thảo bắp lớn
Muối nguyên bẹ cải thảo sẽ giúp bảo quản kim chi lâu hơn cắt nhỏ.

Làm chậm quá trình lên men

Để làm chậm quá trình lên men kim chi thì cách đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả nhất là cho kim chi vào tủ lạnh. Thông thường, sau khi kim chi được cho vào tủ lạnh, bạn nên để dành ăn dần trong khoảng 1 – 2 tháng. Lưu ý nhớ đậy nắp kín hộp kim chi để mùi của kim chi không bám vào các loại thức ăn khác.

Dùng đũa sạch để gắp kim chi

Đặc trưng của món lên men là sẽ dễ bị ôi thiu nếu như dùng đũa, muỗng đã dùng rồi gắp đi gắp lại nhiều lần. Do đó, chúng ta nên dùng một đôi đũa sạch để gắp riêng lượng kim chi vừa đủ ra cho mỗi lần ăn. Sau đó thì đậy nắp kín lại. Như vậy sẽ hạn chế tối đa việc kim chi tiếp xúc với không khí bên ngoài. Cũng như hạn chế việc kim chi chưa dùng đến bị tiếp xúc với các vi khuẩn, chất không sạch từ đũa đã dùng rồi.

Đó là những lưu ý hàng đầu đối với việc bảo quản kim chi. Bạn nên lưu ý để đảm bảo bảo quản kim chi ở chất lượng và trạng thái tốt nhất, ngon nhất. Cũng bổ sung thêm là đối với một số loại kim chi khác như kim chi chay, kim chi nước thì phải lưu ý thêm về cách bảo quản. Vì chúng ít gia vị hơn, có nhiều độ ẩm hơn thì khó giữ được lâu hơn.

Hãy chú ý tình trạng của kim chi để luôn có món kim chi sạch, ngon và đảm bảo chất dinh dưỡng vẹn tròn nhé.