Cách làm kim chi củ kiệu

Bên cạnh củ kiệu muối được sử dụng vào những ngày Tết, người ta đã cải tiến món ăn đó bằng cách làm kim chi củ kiệu thơm ngon, lạ miệng. Kim chi củ kiệu dần trở nên phổ biến bởi công dụng giảm ngán trong các bữa ăn. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn cách chế biến món ăn kèm cực kỳ đơn giản trong những ngày Tết tất bật.

Nguyên liệu cần dùng

  • 1 kg củ kiệu
  • 1 quả táo 
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • Gừng, tỏi
  • Ớt bột, muối, đường

Hướng dẫn cách làm kim chi củ kiệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế củ kiệu
Sơ chế củ kiệu

Có hai loại củ kiệu được bày bán đó là kiệu đã cắt lá và chưa cắt lá. Thông thường, để làm món kim chi củ kiệu, phần lá và phần củ sẽ được cắt tách riêng. Sau đó, bạn tiến hành lột vỏ, cắt rễ và rửa sạch với nước.

Tiếp đó, ngâm củ kiệu với nước pha muối trong khoảng từ 7-8 tiếng. Típ nhỏ trong cách làm kim chi củ kiệu là sau khi ngâm nước muối, để tăng độ giòn hãy ngâm kiệu với nước đá lạnh khoảng 1 giờ đồng hồ.

Những nguyên liệu khác như táo, cà rốt, cải trắng, gừng tỏi đều rửa sạch và để khô ráo nước.

Bước 2: Tiến hành làm sốt kim chi

Các nguyên liệu khác
Trộn đều các nguyên liệu khác sau khi sơ chế

Táo, gừng và tỏi bạn xay nhuyễn, sau đó thêm 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe muối và 1 muỗng cafe ớt bột vào hỗn hợp. Trộn đều các nguyên liệu tạo thành hỗn hợp nước sốt đặc sệt. Tùy vào khẩu vị của mỗi gia đình để điều chỉnh lượng gia vị cho hỗn hợp sao cho vừa miệng.

Lá kiệu cắt thành khúc nhỏ khoảng 3cm đến 5cm. Cà rốt và củ cải trắng cắt thành sợi nhỏ, độ dài tương tự lá kiệu. Sau đó trộn các nguyên liệu vào hỗn hợp ớt bột vừa làm sẽ tạo ra phần sốt đặc trưng trong cách làm kim chi củ kiệu.

Bước 3: Tiến hành ngâm kim chi củ kiệu

Trộn đều các nguyên liệu
Trộn đều hỗn hợp và ủ trong thời gian phù hợp

Củ kiệu sau khi để khô ráo nước cho ra một chiếc chậu to. Đổ hỗn hợp sốt kim chi vừa chuẩn bị và trộn đều để gia vị ngấm vào kiệu.

Sau khi trộn đều, bạn hãy chia nhỏ kim chi củ kiệu ra những hộp thủy tinh, đậy nắp kín, để trong nhiệt độ phòng khoảng 1- 2 ngày. Để kim chi củ kiệu giữ được hương vị, hãy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Bí quyết để có món kim chi củ kiệu thơm ngon

  • Củ kiệu tươi, củ nhỏ, phần lá kiệu không bị héo.
  • Các nguyên liệu phụ nên chọn loại tươi, không bị dập nát, gây ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
  • Có thể sử dụng thêm một chút mắm để tăng hương vị cho món ăn.
  • Bảo quản tại nhiệt độ thường trong thời gian vừa đủ, không nên để quá lâu sẽ làm món ăn lên men nhanh chóng.

Có thể thấy, chỉ với 3 bước trên, bạn đã sở hữu cách làm kim chi củ kiệu cực đơn giản. Hy vọng, thông qua bài viết, bạn có thể thành công chế biến món ăn này ngay trong lần thử đầu tiên.