Cách làm kim chi không bị chua 

Kim chi là món ăn truyền thống của Hàn Quốc đã không còn xa lạ gì với người Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên, trong quá trình làm bạn không để ý rất dễ làm kim chi bị quá chua. Vậy cách làm kim chi không bị chua như thế nào? Qua bài viết của Kim Chi Cô Diễm bạn sẽ biết nhiều mẹo làm kim chi, mời bạn tham khảo qua nhé!

Sự khác nhau trong cách làm kim chi của người Hàn Quốc và người Việt Nam

Kim chi Hàn Quốc
Món kim chi Hàn Quốc

Kim chi là món ăn rất nổi tiếng và rất lâu đời trong ẩm thực của Hàn Quốc. Người Hàn Quốc thường làm kim chi tại nhà như một món ăn hàng ngày. Ngoài ra, món ăn này cũng được người Hàn sử dụng làm món ăn kèm khác trong bữa cơm chính.

Cùng với sự giao thoa của nhiều nền văn hoá Châu Á, không chỉ ở Hàn Quốc mà Việt Nam cũng rất ưa chuộng món ăn này. Tuy nhiên, người Việt ta thường giảm độ cay của kim chi nhiều hơn so với người Hàn.

Ngoài ra, sự khác của kim chi Hàn Quốc khác với kim chi Việt Nam nằm ở độ chín của món ăn. Vì thế, thường kim chi của Việt Nam thường bị chua do nhiệt độ môi trường quá nóng. Khi kim chi bị chua thì rất khó chữa lại được. Bên cạnh đó, thời gian dùng của kim chi cũng bị rút ngắn lại. Do đó, bạn cần biết các biện pháp phòng chống kim chi tốt nhất để sử dụng lâu dài.

Các cách làm kim chi không bị chua

Hiện nay người ta có rất nhiều cách làm kim chi không bị chua rất hiệu quả. Dưới đây là một số cách thực hiện bạn hãy tham khảo qua nhé!

Kiểm soát nhiệt độ 

Giống như các thực phẩm lên men khác như sữa chua, dưa chuột muối, trà nấm thuỷ sản,… kim chi cũng rất nhạy cảm với nhiệt độ và không khí môi trường. Quá trình lên men của kim chi diễn ra nhanh hơn nếu thực hiện ở nhiệt độ cao. 

Thông thường, chỉ cần khoảng từ 3-4 ngày là bạn có thể ăn được. Tuy nhiên, nó có thể dùng lâu hơn còn phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường bên ngoài.

Bảo quản kim chi vào tủ lạnh

Nếu trong quá trình chế biến kim chi đã đạt đến độ chính mà không kịp sử dụng hết thì có thể dẫn đến độ chua sẽ tăng lên. Nhiệt độ càng thấp thì giữ kim chi dùng càng lâu, quá trình lên men diễn ra chậm, kim chi bớt chua lại.

Một trong những mẹo của người Hàn làm cho kim chi không bị chua đó là chôn hũ kim chi dưới lòng đất. Vào mùa lạnh, người Hàn chôn hũ kim chi ở dưới đất để bảo quản và ăn dần kim chi vào mùa nóng.

Ở Việt Nam, bạn có thể ngăn độ chua của kim chi bằng cách cho chúng vào tủ lạnh ở nhiệt độ thấp. Khi kim chi trong quá trình làm đã đạt đến độ ăn ngon, nếu bạn ăn không hết thì nên bỏ vào tủ lạnh sẽ làm chậm kim chi chua.

Điều chỉnh bằng cách cho thêm các gia vị khác 

Khi bảo quản kim chi và phát hiện nó đã bị chua, người ta tăng thêm nhiều gia vị khác nhau để dùng lâu hơn. Bạn có thể cho thêm vị ngọt, vị cay, vị mặn (những vị đặc trưng tạo nên món kim chi). Việc bạn tăng thêm các gia vị khác giúp trung hòa độ chua và cải thiện hương vị của món ăn này.

Trong thực tế thì đây là cách làm không dễ dàng và tỉ lệ thành công cũng không cao. Bạn cần phải có cảm nhận vị giác tốt, nếu thất bại thì có thể hư cả một mẻ kim chi và rất khó ăn.

Thay đổi công thức muối kim chi 

Công thức muối kim chi
Thay đổi công thức muối

Cách làm kim chi của người Hàn Quốc và Việt Nam có sự khác nhau. Người Hàn thường cắt nhỏ các nguyên liệu rồi ướp muối, việc này ảnh hưởng lớn đến muối cải chua. Các nguyên liệu được người Việt thái lát thành từng khúc vừa ăn, việc này cũng làm cho thức ăn bị lên men nhanh hơn.

Vì thế, cách làm kim không bị chua đó chính là để kim chi cải thảo nguyên cây và ướp muối. Khi nào bạn ăn đến đâu thì mới cắt đến phần đó. Việc thay đổi công thức muối bằng cách không cắt nhỏ nguyên liệu giúp cho kim chi giảm thiểu được kẻ hở. Từ đó, không khí ít tiếp xúc với kim chi và làm cho món ăn không bị chua quá nhanh.

Sử dụng hộp đựng kim chi

Hộp đưng kim chi
Hộp đựng kim chi bằng thuỷ tinh

Đây cũng là mẹo làm cho kim chi không bị chua rất hiệu quả. Thay vì bạn bạn cho tất cả kim chi vào hộp đựng lớn thì nên chia nhỏ chúng vào từng hộp nhỏ. Việc này hạn chế bạn mở hộp lấy kim chi nhiều lần, không khí tiếp xúc hạn chế với món ăn. Kim chi sẽ hạn chế bị chua hơn. 

Một cách nữa là bạn nên sử dụng hộp đựng bằng thuỷ tinh. So với túi nilon hay hộp nhựa thì hộp thuỷ tinh an toàn, chắc chắn, giữ lạnh lâu, làm giảm quá trình bị chua của thực phẩm lại.

Biến tấu thành món kim chi mới

món cơm kim chi
Món cơm kim chi hấp dẫn

Bạn có biết rằng món kim chi bị chua có thể biến tấu thành món ăn mới, nhưng vẫn mang hương vị ngon. Cách làm kim chi không bị thành những món ăn khác cũng không quá phức tạp nhé!

Bạn có thể chế biến kim chi thành những món ăn như canh kim chi thịt bò, kim chi cuộn, cơm chiên kim chi,… tùy theo sở thích cá nhân, gia đình mà bạn có thể chế biến kim chi để hợp khẩu vị.